เเก้วเซรามิค คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสีย เเละประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

เเก้วเซรามิค คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสีย เเละประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

การดื่มด่ำและเริ่มต้นวันใหม่ กับเครื่องดื่มแก้วโปรดในตอนเช้าตรู่นั้น เป็นอะไรที่ช่วยเพิ่มพลัง สร้างความผ่อนคลายให้กับเราได้ดีทีเดียว นอกจากรสชาติ และกลิ่นของชา กาแฟที่เราดื่มไปแล้วนั้น รูปลักษณ์ของแก้วชา-กาแฟ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ในทุกๆ เช้าของเราสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เเละเเก้วที่เราไม่พูดถึงไม่ได้ก็คงต้องเป็น “เเก้วเซรามิค” ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

นอกจากรูปลักษณ์ที่สวยงามแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า แก้วเซรามิค คืออะไร? เเก้วเซรามิคมีกี่ประเภท? และทำไม? แก้วเซรามิก ถึงได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และยังคงนิยมใช้กันอยู่จนถึงในปัจจุบัน พร้อมประโยชน์ของแก้วเซรามิก รวมไปถึงข้อดี-ข้อเสียของแก้วเซรามิคที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ เราไปดูกันเลย…

เลือกอ่าน

“เเก้วเซรามิค คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสีย เเละประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!”


ข้อที่ 1

“เเก้วเซรามิค คืออะไร”

ก่อนจะรู้จักกับแก้วเซรามิค เรามาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า เซรามิคกันก่อนเลยดีกว่า…

“เซรามิค” คือ การนำสารอนินทรีย์ที่เป็นโลหะจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสารจำพวกแร่หิน ที่อยู่ในดินที่มีสีขาว มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต ผ่านกรรมวิธี และกระบวนการต่างๆ นำมาปั้นให้ได้รูปทรงที่ต้องการ แล้วนำมาผ่านกระบวนการความร้อนเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ถ้วย และแก้วที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถนำไปใช้งานได้ในชีวิตประจำวันได้

ดังนั้นแล้ว แก้วเซรามิค ก็คือ แก้วที่ถูกผลิตขึ้นมาจากดินเซรามิกที่มีสีขาว นำมาปั้นออกให้ได้ตามรูปทรงเป็นแก้วน้ำ แก้วกาแฟที่ต้องการ แล้วนำดินเหล่านั้นไปอบเผาด้วยอุณหภูมิที่สูงมากๆ จากนั้นก็จะได้แก้วเซรามิก ซึ่งคุณสมบัติของเซรามิก จะมีความโปร่งใส มีความแข็งแรง สวยงาม และยังทนทานต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญแก้วเซรามิค ยังทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่รวดเร็วได้อีกด้วย

เเก้วเซรามิค คืออะไร

แก้วเซรามิค ยังคงได้รับความนิยมมากๆ ตั้งแต่อดีตจนมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีภูมิปัญญามาจากคนสมัยโบราณ ผ่านกระบวนการต่างๆ ตามยุคสมัย เพื่อให้ได้แก้วเซรามิกที่สวยงาม ทนทาน และน่าใช้


ข้อที่ 2

“ประเภทของเเก้วเซรามิกที่คุณต้องรู้”

หลายคนคงสงสัยว่า เซรามิกมีกี่ประเภท ? จริงๆ เเล้วเซรามิคมีอยู่หลายประเภท เเต่เซรามิคที่สามารถนำมาทำเป็นภาชนะได้ จะแบ่งตามลักษณะเนื้อของเซรามิกที่นำมาผลิต โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

 • เนื้อเซรามิกชนิดเอิร์ธเธินแวร์ (Earthenware)

เป็นผลิตภัณฑ์เซรามิกเคลือบผิวที่ทึบแสง ตัวเนื้อมีความความพรุน จึงทำให้ดูดซึมน้ำได้ มีเนื้อที่ละเอียด สีไม่ขาวมาก ตัวอย่างเช่น หม้อดินเผา กระถางต้นไม้ และกระเบื้องมุงหลังคา เป็นต้น

 • เนื้อเซรามิกชนิดสโตนแวร์ (Stoneware)

เนื้อเซรามิกชนิดนี้ สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในด้าน งานปั้น, งานหล่อ, งานอัดปั๊ม และยังเหมาะกับผลิตภัณฑ์สำหรับปรุงอาหาร Cookware และผลิตภัณฑ์ที่ได้มักจะชิ้นหนาและหนัก เน้นความแข็งแรง ทนทานเป็นนหลัก

 • เนื้อเซรามิกชนิด พอร์ซเลน (porcelain)

เป็นเซรามิกที่มีเนื้อสีขาว เคลือบผิวเป็นมันวาว โปร่งแสง เนื้อแน่น มีความแข็งแกร่ง ไม่ดูดซึมน้ำ อีกทั้งยังสามารถทนต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร รวมไปถึงแก้วเซรามิคอีกด้วย

 • เนื้อเซรามิกชนิดโบนไชน่า (Bone China)

เป็นเซรามิกคุณภาพชั้นดีที่สุด มีราคาแพงที่สุด มีความขาวและเคลือบเป็นมันวาวมาก มีเนื้อที่ละเอียด บางเบา และโปร่งแสงมาก มีความแข็งแกร่ง ทนทานมากๆ นิยมนำมาผลิต ถ้วย จาน ชาม และเครื่องประดับ เป็นต้น

ประเภทของเเก้วเซรามิกที่คุณต้องรู้

ข้อที่ 3

“ข้อดี-ข้อเสียของเเก้วเซรามิค”

ข้อดีของแก้วเซรามิค

 • นำมาใช้เป็นภาชนะสำหรับใส่เครื่องดื่มต่างๆ
 • สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี
 • มีความทนทานต่อความร้อนเป็นอย่างดี
 • มีความสวยงาม คลาสสิค เหมาะกับทุกสไตล์
 • มีความแข็งแรงสูง ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน
 • ใช้ในไมโครเวฟและใช้ในเครื่องล้างจานได้
 • สามารถนำมาใช้ตกแต่ง เพิ่มความเก๋ให้บ้านของคุณ
 • นำใช้เป็นของแจกในงาน หรือของที่ระลึกในวัสำคัญ หรือเทศกาลต่างๆ

ข้อเสียของแก้วเซรามิค

 • มีความเปราะ ตกแตกง่าย
 • มีความยืดหยุ่นหรืออ่อนนุ่มต่ำกว่าแก้วพลาสติก
 • มีราคาที่แพงกว่า เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูงกว่า

ข้อที่ 4

“ประโยชน์ของเเก้วเซรามิคมีมากกว่าที่คุณคิด”

แก้วเซรามิค นอกจากจะสามารถนำมาใช้เป็นภาชนะสำหรับใส่เครื่องดื่ม ชา กาแฟต่างๆ แล้ว แก้วเซรามิคยังสามารถนำไปใช้ตกแต่งบ้านได้อีกด้วย โดยการนำแก้วเหล่านั้นไปตั้งโชว์ในตู้ต่างๆ ภายในบ้าน หรือแม้กระทั้งเป็นของสะสมให้กับผู้หลงใหลในรูปทรง หรือผู้ที่สนใจในแก้วเซรามิกก็ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของเเก้วเซรามิคมีมากกว่าที่คุณคิด

นอกจากนี้ แก้วเซรามิก ยังสามารถนำมาแจกจ่ายเป็นของฝาก ของตกแต่ง ของขวัญในช่วงเทศกาลต่าง ๆ  หรือจะเป็นของชำร่วย ของที่ระลึกในวันพิเศษต่างๆ ก็ได้เช่นกัน ด้วยการสกรีนโลโก้ ข้อความ หรือแม้กระทั้งรูปภาพ ก็สามารถสกรีนลงบนแก้วเซรามิคเหล่านั้นได้ด้วยเช่นกัน


ข้อที่ 5

“ตัวอย่างแก้วเซรามิค”

ตัวอย่างแก้วเซรามิค
ตัวอย่างแก้วเซรามิค
ตัวอย่างแก้วเซรามิค
ตัวอย่างแก้วเซรามิค

สำหรับใครที่กำลังมองหาแก้วเซรามิค ชุดกาแฟเซรามิค หรือถ้วย จานเซรามิคมาใช้งาน หรือนำมาแจกในงาน เทศกาลต่างๆ เพื่อเป็นของที่ระลึก แก้วเซรามิค ลำปาง เรามีแก้วเซรามิคสกรีน แก้วมัคจานเซรามิค ชุดกาแฟ ถ้วยเซรามิค ราคาส่ง ที่ได้มาตรฐาน คุณภาพดี มีหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ สามารถติดโลโก้ หรือลวดลาย รายละเอียดต่าง ๆ บนแก้วตามความต้องการของคุณ


ข้อที่ 5

“สรุป”

“แก้วเซรามิค” ถือได้ว่าเป็นแก้วที่มีคุณสมบัติครบครัน ทั้งในด้านการใช้งาน และด้านความสวยงาม ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาว นอกจากจะนำมาใช้เป็นภาชนะสำหรับใส่เครื่องดื่มแล้ว ยังสามารถนำมามาตกแต่งบ้าน สำนักงาน หรือจะนำมาเป็นของแจกในงาน เป็นของที่ระลึกต่างๆ ก็ได้เช่นกัน  ด้วยภูมิปัญญาจากคนยุคก่อนๆ ผ่านกระบวนการผลิตเซรามิก ทำให้เราได้รู้จักกับแก้วเซรามิค ที่ถูกนำมาเสิร์ฟพร้อมกาแฟให้กับคุณจนถึงทุกวันนี้นั้นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น